Trải nghiệm của một du học sinh tại California

Khi chuyển đến sống ở một đất nước hoàn toàn khác biệt về văn hóa, kinh tế,… thì các bạn du học sinh sẽ gặp vô số những điều mới lạ. Cùng tìm hiểu xem ở California – USA, cuộc sống của các bạn ấy như thế nào nhé!?

Chúng tớ được bạn Vương Vũ Vy – một sinh viên đang học ở trường California State University, giới thiệu đến với nhóm bạn du học sinh người Việt tại đây. Và chúng tớ đã có một buổi trò chuyện rất thú vị về cuộc sống với nhóm bạn này.

Muốn lạc nghiệp thì phải an cư, ở đâu cũng vậy. Điều may mắn cho các bạn du học sinh ở California là bang này có rất nhiều người Việt Nam định cư, sinh sống nên các bạn ít phải đối mặt với sự phân biệt chủng tộc và dễ dàng hơn để hòa nhập với cuộc sống.

Đối với sinh viên, khi đi du học những ngày đầu, các bạn đều lựa chọn ở trong ký túc xá. Một điều đặc biệt là sinh viên ở đây thường thích sống ở ngoài hơn, nhất là theo kiểu homestay, mặc dù ở ký túc xá thì lại rộng hơn thuê nhà ở ngoài, nhưng tất nhiên giá tiền cũng không rẻ. “Một phòng ở kí túc xá thông thường đủ cho 4 người, không giới hạn về số năm ở như một số trường Đại học ở Việt Nam, có điều ở ký túc xá thì không được nấu ăn nên cũng ít bạn người Việt nào muốn sống ở đây.” – Vy chia sẻ.

Nhóm bạn du học sinh người Việt Nam đang có một cuộc sống khá tốt tại California.

Vấn đề luôn khiến các bạn sinh viên khi đi du học phải bận tâm đó chính là vấn đề tài chính. Vy cho biết, California là một bang tương đối đắt đỏ, chỉ sau New York có một chút. Nên hầu hết các bạn khi sang đây đều phải xác định, một là “gia đình có điều kiện”, còn hai là phải cố gắng kiếm học bổng trước khi đến với trường Đại học, Cao đẳng mà mình mơ ước.

Về phương tiện đi lại, các bạn du học sinh cho biết, ban đầu sang đây phương tiện được chọn nhiều nhất là xe bus và xe điện ngầm, tuy nhiên về sau thì mọi người đều có xu hướng mua ô tô đi vì xe ô tô là phương tiện thuận lợi và thoải mái nhất. Nhưng không phải bạn nào cũng có điều kiện kinh tế để sắm xe. Có một vài bạn sẽ mua xe cũ với giá rẻ nhất, hoặc họp lại nhóm bạn, rút ra 2 đến 3 người để hùn tiền cùng nhau.

Xe bus này có thể đưa bạn đến tận trường.

Trường California State University

“Mua sắm thì không có sự phân biệt nhiều giữa chợ và siêu thị. Khu có nhiều người Việt thì có chợ Việt, ngoài ra còn có khu chợ Tàu ăn uống cũng khá hợp khẩu vị nữa.” – Vy cho biết.

Không khí Tết tại xứ người

Mặc dù không có đầy đủ như ở Việt Nam nhưng các ngày lễ, Tết là dịp để du học sinh Việt tại California tụ họp lại với nhau.

Theo Kenh14

Nhóm liên quan: ,