Tự lập khi đi du học nước ngoài

10 cách cho bạn để có thể tự lập được khi xa gia đình đi du học nơi xứ người

1. Tập nấu ăn

Không cần phải quá cầu kỳ, nhưng bạn nên biết làm những món đơn giản để chăm sóc sức khỏe lúc mới xa nhà, thức ăn không quen. Thêm nữa, biết nấu ăn, rẻ, tiết kiệm hơn là ăn ở ngoài.

2. Chuẩn bị sẵn nồi đa dụng

Một chiếc nồi cơm có thể nấu chín không chỉ cơm mà cả canh, thức ăn sẽ giúp bạn không lỉnh kỉnh nồi, niêu, xoong chảo, có thêm không gian cho căn phòng vốn chẳng may không rộng rãi của mình, và quan trọng là tiết kiệm được nhiều thời gian. Bạn xem, 1 nồi mà nấu cả tá thức ăn thì sao không tiện cơ chứ. Đây là cũng là lời chia sẻ của Darren Fangkit, 22 tuổi tại Đại học New Sout Wales, Sydney dành cho bạn nào có ý định du học ở nước ngoài.

3. Kiếm một công việc part-time

Tài chính bao giờ cũng là nỗi lo của những du học sinh, vì thế, kiếm việc làm thêm là giải quyết phần nào gánh nặng cho bạn và gia đình. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện của trường có cho phép không và bạn có biết cách “lách luật” không.

4. Chuẩn bị quần áo và thực phẩm

Mỳ tôm rất quan trọng, nó vừa tiêu hao nỗi nhớ nhà, đồng thời dung hòa cái bụng khi không may chưa quen với đồ ăn, thức uống lạ.

Thời tiết nước ngoài không giống ở nhà, cần chuẩn bị sẵn áo khoác ấm, nóng thì có thể giải quyết dễ dàng, chứ lạnh thì hơi khó đấy.

5. Tìm được phòng trọ ở gần trường Đại học

Lyn, một sinh viên 20 tuổi tại Đại học Kyung Kwan, Seoul (Hàn Quốc) chia sẻ: Sống gần trường, bạn tiết kiệm được rất nhiều, và mọi thứ với bạn dễ dàng hơn, từ chi phí vận chuyển, thời gian, đồng thời cả việc đối phó với mùa đông khắc nghiệt khi đi trên đường.

6. Kết bạn rộng rãi, cởi mở, thân thiện

Bạn bè là người biết bạn đang ở đâu, làm gì, để nếu có việc khẩn cấp thì báo cho gia đình bạn. Không nên chỉ một mình một vương quốc, điều này khá là nguy hiểm khi bạn ở xứ người.

7. Biết cách tập trung vào việc học

Bạn phải chấp nhận rằng, trước đây ở nhà một mình một phòng, muốn làm gì thì làm, bây giờ thì một phòng phải share cho rất nhiều người và sẽ không còn cảm giác thoải mái nữa. Chính vì thế, nếu không biết cách tập trung học hành, bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, cách giải quyết ở đây là, phải biết bơ và lơ nhiều việc lặt vặt để tập trung cho học hành.

8. Biết cách tải phần mềm miễn phí để gọi điện từ nước ngoài

Bạn Lim, 21 tuổi, sinh viên trường Đại học Queensland cho rằng, phần mềm Skype tiết kiệm rất nhiều chi phí cho các cuộc gọi thực hiện ở nước ngoài. Hãy để ý và nghe ngóng thật nhiều thông tin để có cuộc gọi về gia đình càng rẻ càng tốt.

9. Tìm hiểu kỹ càng ngôi trường bạn muốn học

Trước khi nộp đơn vào học ngôi trường bạn mong muốn, ngoài chuyên ngành đa dạng, bạn cần phải hiểu môi trường xung quanh như thế nào, điều kiện học tập, cơ sở vật chất, ký túc xá, các hoạt động xã hội, sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp ra sao. Điều này rất quan trọng. Tìm hiểu kỹ, bạn sẽ không phải hối hận vì đã lựa chọn một ngôi trường.

Sưu tầm

Nhóm liên quan: , , ,