Chợ “Dọn Kho” cho du học sinh ở Pháp

Chợ “dọn kho” (Vide-Grenier) được chính phủ Pháp cho phép hoạt động vào năm 1970, và đến ngày hôm nay đã tràn ngập trên tất cả các tỉnh thành của nước Pháp. Mục đích chính của nó là tạo điều kiện cho người dân nhượng lại những đồ dùng không có nhu cầu sử dụng nữa, với một số tiền chỉ dừng lại ở mức tượng trưng. Chợ thường được tổ chức vào ngày nghỉ cuối tuần, bắt đầu lúc 9h00 và kết thúc tầm 18h00, khu vực chợ thường nằm ở các góc phố hay những sân chung của các trường học.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều món đồ được bán với giá tượng trưng: 1 euro

Đi chợ “dọn kho” là một thú vui của hầu hết người dân Pháp, bởi vì những người mua sẽ vô cùng thú vị với những phát hiện bất ngờ về những đồ vật họ đang tìm kiếm hay ưa thích mà chỉ phải trả với một mức giá quá hời như: sách vở, quần áo, tivi, máy sấy, bàn là, xoong nồi…, thậm chí người bán còn mang ra đây những đồ vật mà chưa bao giờ sử dụng như: đồng hồ đeo tay, túi xách, máy chụp hình, màn hình vi tính.

Ở đây, người mua hoàn toàn yên tâm với những mức giá mà người bán đưa ra. Ví dụ : các tập sách hay các từ điển chuyên môn phục vụ cho nhu cầu học tập là 1-2 euro. Bát, dĩa, ly giá khoảng 2-5 euro/10 cái. Xe đạp giá 20 – 40 euro…

Chợ bán đủ mọi mặt hàng “thượng vàng hạ cám”

Chúng tôi đến gian hàng của đôi vợ chồng già, họ bày biện đơn giản lên tấm vải nhỏ một cây đàn ghi ta, một cái đèn học, bộ loa vi tính, và một vài thứ linh tinh khác lẫn lộn nhau với mức giá từ 0,1 – 1 euro tùy từng loại, nhưng cao nhất cũng chỉ là 2 euro. Ông cụ cho biết: “những đồ dùng này trước đây được chúng tôi mua mới cho con trai, giờ nó đã ra trường và đi làm rồi, không có nhu cầu dùng đến nữa, vì vậy mà chúng tôi rất mong muốn để lại nó cho những sinh viên không có nhiều tiền”.

Bắt đầu từ tháng Ba, khi mà những tia nắng ấm áp tràn ngập xóa tan mùa đông phủ đầy tuyết trắng thì mùa “dọn kho” lại đến. Những gia đình Pháp lại náo nức ra chợ với một niềm tự hào và hạnh phúc vì đã làm được một việc có ích cho xã hội. Và đối với những du học sinh mới, các bạn không cần phải bỏ ra một số tiến quá lớn để sắm những đồ dùng cần thiết cho mình trong các siêu thị.

Một địa chỉ mua hàng “siêu tiết kiệm” đối với các du học sinh Việt

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về chợ “Vide-Grenier” tại : http://vide-greniers.org/

Nhóm liên quan: ,