Kỹ năng cần có khi du học Anh

Những chia sẻ từ các cựu du học sinh tại vương quốc Anh dưới đây hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong cuộc sống du học ở Anh.

Học sinh tìm hiểu thông tin du học về Trường ĐH Warwick tại triển lãm du học Anh. (Ảnh: Quốc Dũng)

Điều cần làm khi du học

Du học là để học và đừng bao giờ để việc làm ảnh hưởng đến việc học nhưng công việc làm thêm luôn mang lại cho bạn những bài học quý giá mà bạn không thể nào học được từ môi trường của trường ĐH

  • Kết bạn với bạn bè quốc tế;
  • Thường xuyên liên lạc,
  • Trao đổi với giảng viên;
  • Tham gia các hoạt động tình nguyện và hoạt động xã hội khác;
  • Đến thăm các viện bảo tàng.

Để thực hiện được những điều trên bạn tuyệt đối không được tự ti với vốn tiếng Anh của mình khi được yêu cầu phỏng vấn, cũng đừng chê công việc được giới thiệu mà hãy cho mình cơ hội để hiểu hết việc mình đang làm. Thời gian tìm việc tốt nhất là vào Noel hoặc kỳ nghỉ hè vì sinh viên bản địa nghỉ rất nhiều vào thời gian này còn bạn thì vừa thi xong.

Anh Chu Việt Cường tốt nghiệp tiến sĩ tại Trường ĐH West of England và hiện đang là giảng viên Trường Trung cấp Xây dựng TP.HCM

Lên kế hoạch du học

Một trong năm điều quan trọng nhất nên làm để chuẩn bị cho cuộc hành trình đến vương quốc Anh là phải lập kế hoạch du học, tìm hiểu kỹ về trường muốn học (chẳng hạn chương trình học, thứ hạng của trường, học phí, số lượng sinh viên bản địa, sinh viên quốc tế, sinh viên Việt Nam và bất cứ điều gì bạn quan tâm) và các hoạt động, tổ chức hỗ trợ ở trường (tổ chức tình nguyện, hỗ trợ về chỗ ở thì liên lạc địa chỉ nào, bộ phận hỗ trợ sinh viên quốc tế, bộ phận giúp vượt qua các vấn đề cá nhân…).

Ngoài ra, bốn điều quan trọng còn lại là tìm hiểu về môi trường sống, nơi ở của bạn (chi phí sinh hoạt, an ninh, đi lại…); email hỏi trường bất kỳ điều gì bạn chưa rõ trong quá trình nhập cảnh vào Anh và đường đến trường (thủ tục visa, giấy tờ cần thiết mang theo…); lên danh sách những thứ bạn cần mang, muốn mang và sau cùng là hỏi kinh nghiệm các cựu du học sinh Anh về những thứ cần thiết để mang sang (vì bạn chỉ có 30-45 kg hành lý).

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh tốt nghiệp thạc sĩ tại Trường ĐH Northampton và hiện là giảng viên của khoa Tài chính-Ngân hàng Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng).

Nhóm liên quan: , ,