Trong nỗi nhớ về những món ăn quen thuộc nơi quê nhà thì những món ăn “bản địa” mang chút hương vị gần gũi quen thuộc luôn là lựa chọn của các du học sinh Việt Nam.
Cơm chiên Hàn Quốc
Bạn Xuân Tình – du học sinh Việt đang theo học trường đại học quốc tế Chungnam, Hàn Quốc chia sẻ: “Khi mới đến Hàn Quốc, do sự thay đổi về khẩu vị, cách chế biến nên mình cảm thấy hơi khó ăn. Nhưng một thời gian sau, mình đã thích nghi được. Mình cảm thấy các món ăn của Hàn Quốc cũng có những nét tương đồng với đất nước mình, ví dụ như món cơm chiên chẳng hạn. Món ăn này rất giống Việt Nam nhưng được chế biến theo hương vị đặc trưng Hàn – là món chính mà các du học sinh như mình lựa chọn hàng ngày”.
Món cơm chiên được chế biến với thành phần chủ yếu là cơm, thịt heo, tôm và rong biển. Các nguyên liệu trên được chế biến cùng nhau. Dưới ngọn lửa hồng, những hạt cơm giòn tan hòa vào với tôm, rong biển làm mùi vị món ăn thêm phần hấp dẫn. “Cơm chiên rất dễ ăn, nó không quá cay, không quá béo và rất hợp khi ăn với kim chi. Món ăn này mình với các bạn du học sinh khác lựa chọn vào buổi trưa sau giờ học trên lớp. Vào mùa đông, khi nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ, món cơm chiên nóng chính là một món ăn lý tưởng” – Tình tâm sự.
Mỳ trứng Đài Loan
Đài Loan là một đất nước xinh đẹp với những con người thân thiện. Nơi đây có rất nhiều du học sinh và người lao động Việt Nam đang học tập và làm việc. Hồng Minh – du học sinh trường đại học Fu Jen (Đài Bắc) – cho hay điều ấn tượng nhất trong bạn ý đó chính là những món ăn hấp dẫn mang đậm truyền thống Đài Loan.
Các món ăn nơi đây rất đa dạng được chế biến từ các nguồn nguyên liệu có sẵn. Trong đó, những món ăn từ mỳ luôn được các du học sinh Việt cùng người dân dùng hàng ngày. Những con phố trải dài với những giàn mỳ phơi là hình ảnh ấn tượng mà Minh không thể nào quên.
Một trong những món ăn được chế biến từ nguyên liệu mì là món mì trứng. Sự béo ngậy của nước sốt kết hợp với dưa góp làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Cách chế biến món này theo Minh chia sẻ cũng rất đơn giản, chỉ cần có nguyên liệu như mỳ, trứng, nước cốt dừa là xong. Mỗi khi ngại đi ra ngoài ăn, các du học sinh Việt ở trường đại học Fu Jen đều tự tay làm món ăn này.
Salad Nga
Duy Uyên – du học sinh trường đại học Tổng hợp kỹ thuật và công nghệ Matxcơva tâm sự: “Khí hậu của nước Nga rất lạnh nên những món ăn nơi đây cũng có sự thay đổi phù hợp với từng mùa. Nhưng món salad lúc nào cũng được ưa chuộng và sử dụng các mùa trong năm”.
Người Nga đặc biệt thích món ăn này bởi nó có nhiều công dụng, giúp sáng mắt, bổ huyết, làm cho da hồng hào, mịn màng. Củ cải đỏ còn được người Nga dùng làm tạo màu sắc tự nhiên, sống động, hương vị độc đáo thơm ngon cho món salad. Chính bởi những lợi ích từ món ăn mang lại, các bạn du học sinh như Uyên đều rất thích ăn. Nó dường như trở thành một phần của cuộc sống du học sinh nơi đây.
Sushi hải sản Nhật Bản
Sushi là một trong những món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc. Không chỉ người dân bản địa, khách du lịch mà các du học sinh nhà mình cũng “chết lịm” với món ăn này. Tú Mai – du học sinh trường đại học Châu Á Thái Bình Dương Ritsumeikan – chia sẻ: “Hồi còn ở Việt Nam , mình đã biết đến món sushi của Nhật Bản, nhưng thực sự khi sang đây sinh sống và học tập mình mới cảm nhận hết được vị ngon của món ăn này”. Món sushi hải sản là món ăn mà Tú Mai và các bạn du học sinh đang học tại Ritsumeikan thích nhất. Đây không chỉ là món ăn bổ dưỡng, rất dễ làm và cũng không hề đắt đâu các bạn nhé!
Tú Mai cùng các bạn du học sinh Việt tại Nhật thường xuyên chế biến món này vào những dịp picnic cuối tuần. Những miếng cá, tôm và chút thịt bò được tẩm gia vị và nướng trên bếp than hồng. Món ăn càng ngon hơn khi được dùng với sốt cà chua. Mùi thơm của cá hòa vào cái lạnh của tiết trời Nhật Bản càng làm ấm hơn tình cảm của các du học sinh Việt ở Nhật Bản.
Bánh mì Pháp chuối sốt caramen
“Siêu ngon” là cảm nhận của tất cả các du học sinh khi sinh sống ở Pháp về món ăn khá lạ này. Minh Anh – du học sinh năm cuối trường đại học Grandes Ecoles chia sẻ với chúng tớ là bạn ấy đã “nghiện” món bánh này từ lúc nào không hay.
Bánh mì chuối sốt caramen được bán rất nhiều ở các cửa hàng Pháp. Minh Anh tâm sự: “Hiện nay mình đang sinh sống trong gia đình người Pháp. Họ rất tốt với những người Việt như Minh Anh khi đến Pháp du học. Mỗi sáng sớm đi học, Minh Anh thường được cô Madisa làm bánh mì chuối sốt caramen ăn nên dần dần thấy yêu món này”.
Không chỉ Minh Anh mà rất nhiều du học sinh khác đều yêu bánh chuối sốt caramen bởi vị ngọt mát của bánh, vị hơi đắng của caramen. Đối với Minh Anh những món ăn và tình người nơi đây là nguồn động viên rất lớn để các bạn ấy học tập tốt.
Mỗi đất nước, mỗi vùng miền lại có những món ăn khác nhau, mới lạ, ngon mắt và độc đáo. Hãy cùng chia sẻ với iOne những món ăn đặc biệt trên đất nước mà các bạn đang theo học nhé!