Chuyện du học của Hoa hậu người Việt tại Pháp

Pháp là một đất nước xinh đẹp và để lại thiện cảm trong nhiều người, du học Pháp là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Hà Ngân – cô gái Hà Nội sẽ mang đến câu chuyện về cuộc sống, những trăn trở cùng trải nghiệm của riêng mình về con người và văn hóa Pháp vốn đã rất nổi tiếng.

Xong Cuộc sống du học của hoa hậu người Việt tại Pháp có gì khác

Chào Ngân, bạn thấy cuộc sống bên Pháp có dễ thích nghi không?

Năm nay là năm thứ 3 mình ở Pháp, không quá lâu nhưng cũng không còn lạ lẫm nữa rồi. Cá nhân mình thấy cuộc sống bên này rất nhanh, một ngày có nhiều việc phải làm và lo lắng, không như khi ở nhà với bố mẹ. Vì thế những thời gian được nghỉ ngơi thực sự rất qúy giá. Thích nghi với cuộc sống cũng không quá khó khăn, một phần do mình cảm thấy văn hoá Pháp cũng có một chút tương đồng với văn hoá Việt Nam, ví dụ như việc người Pháp rất hiếu khách, hoặc rất quan tâm đến ẩm thực chẳng hạn, thiên nhiên lại hiền hòa và đẹp nữa…

Nước Pháp để lại ấn tượng gì trong bạn suốt ba năm qua?

Pháp thực sự là một đất nước rất xinh đẹp, từ Bắc đến Nam chỗ nào cũng có thể coi là thắng cảnh. Đó là điều mà mình thích nhất, vì mình cũng là một cô nàng rất thích đi du lịch mà!

Với ngành học tài chính bạn đã trải qua những thuận lợi cũng như khó khăn nào?

Khó khăn ban đầu khi mới sang rất nhiều vì mình còn bỡ ngỡ, nhiều cái mới lạ, tiếng Pháp lúc đó cũng chưa thông thạo trong giao tiếp. Chương trình học thì khá nặng, các môn học về lịch sử và luật gây cho mình không ít khó khăn. Bù lại, những môn tự nhiên và phân tích lại là thế mạnh của mình. Sau ba năm học, khi nhìn lại cả quãng đường mình thấy đã trưởng thành hơn rất nhiều và cũng hài lòng vì những cố gắng mình đã bỏ ra.

Học phí bên Pháp có đắt đỏ không Hà Ngân? Bạn làm gì để trang trải cho cuộc sống du học?

Về chi phí còn tuỳ vào trường bạn học. Nếu bạn học trường tư thì học phí sẽ là khoảng 7000-10000 euro/năm, trường công là 400 euro/năm. Chi phí sinh hoạt mình nghĩ trung bình khoảng 500 euro một tháng nếu không có nhu cầu gì đặc biệt.

Ở Paris thì đắt đỏ vì tiền thuê nhà cao hơn, ở các tỉnh thì sẽ rẻ hơn một chút. Mình đi làm thêm để trang trải sinh hoạt phí và phụ vào tiền học như hầu hết các sinh viên bên này. Mình chọn công việc trông trẻ vì không cần dành quá nhiều thời gian và cũng bởi mình thích trẻ con nữa. Ngân đi làm một tuần chỉ khoảng 8h thôi và cũng trả được khoảng 1/2 chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Khi mới sang, bạn làm cách nào để hòa nhập cuộc sống, vượt qua nỗi nhớ nhà?

Xong Cuộc sống du học của hoa hậu người Việt tại Pháp có gì khác

Lần đầu tiên đặt chân đến Pháp, ở Bordeaux, mình được một người anh trong hội sinh viên ra đón. Và cũng chính những anh chị trong hội sinh viên, những người đi trước đã giúp đỡ, động viên mình rất nhiều trong cuộc sống cũng như trong học tập. Các anh chị giúp mình từ việc tìm nhà, làm giấy tờ, mua sim điện thoại, đăng kí học… và quan trọng nhất là mọi người tạo ra một không khí gia đình rất ấm áp mà mình không thể quên. Nhờ đó mình cảm thấy vững tin hơn và không cảm thấy bơ vơ khi phải một mình xa nhà.

Có người bạn bản xứ nào thân thiết và sát cánh bên bạn không?

Trước đây mình có chơi với một nhóm bạn người Pháp khá thân, nhưng sau đó vì chuyển trường nên mình cũng ít khi liên lạc. Bây giờ xung quanh mình có những người bạn cùng lớp, cùng khoa, cùng trao đổi và giúp đỡ nhau trong việc học tập thường ngày ở trường. Nói chung vì tính mình thân thiện và dễ hòa đồng nên đi đâu cũng tìm được bạn, ở đâu cũng không sợ cô đơn.

Sang bên Pháp bạn sống ở đâu?

Tính từ khi sang đây mình đã chuyển nhà 5 lần rồi đấy! Nghĩ lại thấy thật vất vả. Mình không ở KTX mà ở cùng với 3 người bạn của mình ở ngoài. Sau nhiều lần chuyển nhà thì nhà ở hiện tại của mình có điều kiện vật chất rất tốt, tuy ở hơi xa trung tâm. Ở KTX vì có quá đông sinh viên nên đăng kí cũng rất khó.

Cách sống người Pháp như thế nào? Họ có lãng mạn như trong những tiểu thuyết, bộ phim về người Pháp thường thấy không?

Mình may mắn được ở cùng một gia đình người Pháp tại Paris trong một năm và mình từng đi trông trẻ cho nhiều gia đình. Trong truyện, trong phim, người Pháp vẫn hiện lên như một dân tộc lãng mạn, yêu thích nghệ thuật và hài hước. Thực sự, mình cảm thấy đúng như vậy.

Hàng tuần, chủ nhà  của mình dù bận đến mấy cũng dành thời gian để đi xem phim hoặc xem kịch với gia đình. Họ đọc rất nhiều sách và khi nói về một chủ đề liên quan đến nghệ thuật hay ẩm thực thì họ rất hào hứng và nói rất “nhiều”. Người Pháp cũng có khiếu hài hước rất thú vị, họ luôn nhìn cuộc sống với con mắt vui vẻ và luôn thích đùa.

Bạn học tiếng Pháp như thế nào? Theo bạn đó là một ngôn ngữ khó hay dễ?

Xong Cuộc sống du học của hoa hậu người Việt tại Pháp có gì khác

Ở trường mình dùng toàn tiếng Pháp nên có lẽ đấy cũng là cách học của mình. Thỉnh thoảng có thời gian thì mình xem tivi nữa. Đối với mình thì đây là một ngôn ngữ khó, một phần vì ngữ pháp rất chặt chẽ, một phần vì có rất nhiều tiếng lóng, cách phát âm rất nhẹ và khó nghe của người Pháp.

Bạn có nghĩ mình sẽ yêu một chàng trai Pháp lãng mạn và lịch thiệp?

Mình chưa bao giờ nghĩ đến việc đó! Dù họ có lịch thiệp và lãng mạn nhưng điều đó không phải là tất cả trong một tình yêu. Mình không thể dựa vào điều này hoặc điều kia để cảm mến một người, tình yêu luôn không có lí do mà.

Bạn đánh giá cao các bạn sinh viên Pháp ở điểm nào?

Mình thích nhất ở người Pháp đó là họ rất thích đọc. Trên một toa tàu điện ngầm, mình có thể dễ dàng bắt gặp 8-10 người đang đọc sách. Mình thực sự rất ấn tượng với điều đó. Có lẽ vì thế mà người Pháp nổi tiếng với tính lãng mạn và yêu nghệ thuật. Vậy mà người Pháp vẫn cho rằng văn hoá đọc của họ đang giảm sút nghiêm trọng. Đối với mình sách là một người bạn và là một người thầy tốt, nên mình ấn tượng nhất với điều này.

Những lúc rảnh rỗi bạn thường làm gì?

Đa phần trong năm học mình và bạn bè đều rất bận nên thường tự đi chợ và ở nhà nấu món gì đó để ăn cùng nhau. Nếu có hoạt động gì của hội sinh viên thì mình sẽ tham gia. Khi trời đẹp bọn mình thường tranh thủ đi dã ngoại ở các công viên, hoặc đơn giản là cùng nhau dọn nhà và mang quần áo đi giặt. Nói nghe thì buồn cười, nhưng thực sự trong tuần không có lúc nào làm những việc đó và đó cũng là những lúc hiếm hoi mọi người trong nhà cùng hoạt động và vui vẻ với nhau.

Là một du học sinh Việt, lại là đại diện gương mặt sinh viên Việt tham gia và chiến thắng trong cuộc thi nhan sắc ở Pháp, bạn ý thức được gì về trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của mình?

Mình nghĩ cần phải cố gắng hơn nhiều trong cuộc sống cũng như trong học tập, bởi mình muốn mang lại một hình ảnh đẹp về người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, đồng thời cũng muốn mang hình ảnh đẹp về hội sinh viên Việt Nam ở Pháp cho quê nhà.

Cảm ơn Hà Ngân vì những chia sẻ hết sức thú vị trên, chúc cho những dự định của bạn sớm thành hiện thực trong trương lai!

Nhóm liên quan: