Du học Hàn Quốc : Nơi nuôi dưỡng những ước mơ

Tốt nghiệp THPT, Hoàng Tuyển đã chọn cho mình con đường đi du học. Sau 3 năm học tập, làm việc tại Hàn Quốc, đã giúp Tuyển trưởng thành lên rất nhiều và gặt hái được những thành công bước đầu.

Quyết ra đi để tìm đến chân trời mới

Hoàng Tuyển sinh ra và lớn lên từ một vùng quê nghèo (tại huyện Chí Linh – Tỉnh Hải Dương). Ngay từ khi còn nhỏ, Tuyển đã hiểu được nỗi vất vả, khổ cực của người nông dân quê mình, chính vì lẽ đó mà khát khao vươn lên làm giàu luôn cháy bỏng trong tim chàng trai trẻ.

Và cơ hội đã đến với Tuyển sau khi cậu tốt nghiệp THPT. Thay vì theo học tại các trường đại học trong nước,  Tuyển quyết định ở nhà chờ đăng kí đi du học tại Hàn Quốc hệ vừa học vừa làm tại Công ty tư vấn du học Atlantic.

Sau một thời gian chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cấp visa và hoàn thành khóa đào tạo tiếng Hàn 2 tháng . Năm 2011 Tuyển đã chính thức rời Việt Nam sang Hàn Quốc học tập tại trường Uiduk Univercity – Khoa Quản trị kinh doanh.

Môi trường học tập hoàn toàn khác biệt

Thời gian đầu khi mới sang Hàn Quốc, Tuyển đã gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là về ngôn ngữ. Tuy nhiên nhờ môi trường học tập và sự cố gắng đã giúp Tuyển khắc phục nhanh chóng.

Tuyển tâm sự:“Mình đi học trên trường rất đầy đủ để nghe cô giảng bài. Từ nào không hiểu sẽ phải ghi riêng nếu như cô không có thời gian để giảng riêng cho mình. Học xong mình lên thư viện của trường để tra từ điển và từ mới của bài hôm sau học”.

Thời gian ở nhà, Tuyển rất chăm chỉ đọc lại bài. Những lúc rảnh rỗi thì tranh thủ đi dao ra đường phố và các cửa hàng để biết thêm nhưng từ ngữ thường dùng hàng ngày, cứ như vậy sau một thời gian ngắn Tuyển đã tích lũy được rất nhiều vốn từ và có thể giao tiếp thành thạo với người dân bản địa.

Du học Hàn Quốc

Hoàng Tuyển ( trong hình đứng bên trái) có một cuộc sống mới
với môi trường hoàn toàn khác biệt

Môi trường học tập tại Hàn Quốc cũng rất khác biệt, thông thường ở Việt Nam, một lớp học thường có mấy chục, thậm chí hàng trăm sinh viên, nên sự quan tâm của giáo viên đối với từng sinh viên rất hạn chế. Hơn nữa, sinh viên luôn có thói quen nghĩ rằng, thầy cô chỉ đơn thuần là thầy cô, nên vô tình giữa học trò và thầy cô luôn tồn tại một khoảng cách nhất định.

Tuy nhiên, ở Hàn Quốc số lượng sinh viên trong một lớp rất ít, nên giáo viên có thể quan tâm tới từng thành viên, đặc biệt là du học sinh.

 “Mình luôn chủ động “dính” thầy cô và không ngần ngại tiếp xúc, trao đổi với thầy cô về tất cả những vấn đề gặp phải trong quá trình học. Thầy cô ở đây luôn nhiệt tình giúp đỡ những du học sinh như mình, không chỉ trong học tập mà còn cả cuộc sống nữa đấy!” – Tuyển cho biết

Trong quá trình học tập, sinh viên phải tự nghiên cứu tài liệu và tự liên hệ với giáo sư hướng dẫn. Sẽ không có một ai giục bạn là bạn sẽ phải làm gì tiếp theo để chuẩn bị cho môn học của mình hoặc để làm phong phú thêm đề tài của mình. Cách hỏi như “trẻ lên ba” là con đường nhanh nhất giúp sinh viên nắm vững kiến thức. Để đặt được câu hỏi thì sinh viên phải dành thời gian tìm tòi, nghiên cứu trong thư viện, vào internet và đọc những tài liệu tham khảo.

Bước chân vào môi trường học tập tại Hàn Quốc, Tuyển đã phải nhanh chóng tạm biệt cách học thụ động, an nhàn và làm quen với phương pháp “luôn tự học”.

 Vừa đi học vừa làm thêm với mức lương cao

Tại Hàn Quốc mọi chi phí sinh hoạt đều rất cao, trung bình chi phí tất cả mỗi tháng du học sinh phải trả lên đến hơn 600 USD. Tuyển cho biết một mớ rau muống bên Hàn Quốc có giá 120 nghìn đồng, trong khi tại Việt Nam cao nhất cũng chỉ đến 10 nghìn đồng, những mặt hàng khác cũng có giá chênh lệch hàng chục lần so với trong nước.

Tuy nhiên, may mắn là việc làm thêm tại đây cũng rất nhiều với mức lương cao , Ngoài thời gian học trên lớp du học sinh có thể tranh thủ đi làm thêm với những công việc như là: bồi bàn, thu ngân, phát tờ rơi, phụ may, bán điện thoại…

Tuyển cũng kiếm cho mình một công việc làm thêm ở quán ăn. Tuyển làm 8 tiếng mỗi ngày, thường thì thời gian từ 6h tối đến 2h sáng. Trung bình mỗi tháng Tuyển bỏ túi mình 1200 USD.

Vì thế mà Tuyển có thể tự chi trả học phí và ăn ở của mình

vừa học vừa làm ở hàn quốc

 Tuyển làm thêm tại quán ăn với mức thu nhập “khủng” từ1200 – 2200 USD/tháng

Cũng theo Tuyển thì quy trình nhận việc ở Hàn Quốc không rắc rối . “Thông thường, bạn sẽ phải gặp chủ quán để trực tiếp trao đổi, tiếp đến là thử việc và làm thật nếu qua được 2 vòng “phỏng vấn” và “thử việc” – Tuyển nói.

Hiện tại Tuyển đang trong kỳ nghỉ hè, vì có nhiều thời gian nên Tuyển xin đi làm ở xưởng để kiếm tiền đóng học phí, với mức lương từ 2000 – 2200 USD/ tháng  ( tương đương hơn 40 triệu đồng).

Sau quãng thời gian học tập và làm việc tại Hàn Quốc , Tuyển đã có được khá nhiều kinh nghiệm sống, kinh nghiệm để kiếm tiền, cũng như trưởng thành lên nhanh chóng. Theo Tuyển để có được những thuận lợi và thành công đó thì chăm chỉ và hòa đồng là hai yếu tố vô cùng cần thiết.

“ Chăm chỉ khi học tiếng, giao tiếp với người Hàn thì tiếng Hàn mình sẽ rất nhanh tiến bộ. Cả ở trong công việc cũng vậy có thể mình làm chưa tốt, tiếng mình biết ít nhưng bạn chăm chỉ thì ông bà chủ vẫn quý mình.  

Còn về hòa đồng, mình nên tạo cảm giác dễ gần với mọi người xung quanh thì mình sẽ rất có lợi. Khi đi học nên kết bạn với những bạn người Hàn. Họ sẽ giúp mình rất nhiều trong học tập. Và với các giáo sư giảng dạy cũng vậy, họ cũng giúp đỡ mình rất nhiều” – Tuyển đưa ra lời khuyên đối với những học sinh muốn theo học tại Hàn Quốc.

Nói về dự định khi học xong 4 năm đại học tại Hàn Quốc , Tuyển tâm sự  sau khi kết thúc mình đại học và một năm thử việc sẽ học tiếp cao học và khi về nước sẽ làm cho tập đoàn Shinhan.

“Mình đang trông chờ vào một tương lai tươi sáng và rộng mở. Mình nghĩ rằng lựa chọn du học Hàn Quốc của mình là một quyết định chính xác”. Tuyển khẳng định.

Hoàng Long