Du học sinh Việt thành danh ở New South Wales

“Năm 2008, Thái Minh Thùy, cựu học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa mới bắt đầu sang Úc học lớp 9. Chỉ qua bốn năm học, thành tích của em đạt được thật đáng nể”, cô Elizabeth Webber, Giám đốc Chương trình Du học sinh DEC – Các trường trung học công lập, bang New South Wales (NSW) nhận xét trong buổi họp báo vào ngày 2-3 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh.

Cuối tháng 2-2012, tại buổi trao giải dành riêng cho du học sinh tổ chức tại trụ sở Quốc hội bang NSW, Thái Minh Thùy được vinh dự trao tặng bằng khen về thành tích xuất sắc nhất trong số các học sinh quốc tế tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua (99,95 điểm theo thang điểm tuyển sinh đại học Úc (ATAR). Ngoài ra, Minh Thùy cũng được ghi tên vào Bảng danh dự học sinh trung học (HSC) vì đạt được điểm trên 90 tất cả môn học và là thủ khoa Trường Trung học công lập Canley Vale (bang NSW). Thống đốc bang NSW Marie Bashir đã trao tận tay Minh Thùy phần thưởng vinh dự đáng giá hơn nhiều so với trị giá 1.000 đôla Úc của giải thưởng. Điều này cũng chứng tỏ trình độ của du học sinh Việt không hề thua kém bạn bè quốc tế. Trong lịch sử bốn năm trao giải dành riêng cho du học sinh quốc tế của bang NSW, Việt Nam đã có ba em nhận giải thưởng này (năm 2008, 2010, 2012). Tại buổi lễ lần này còn có 16 du học sinh Việt Nam cũng được vinh danh vì thành tích học tập và năm em khác được bầu chọn cho giải thưởng về hoạt động xã hội.

Hiện Minh Thùy chuẩn bị nhập học Đại học Sydney, đăng ký hai ngành, với mục tiêu lấy hai bằng cử nhân thương mại và kỹ sư khoa học. Là du học sinh quốc tế đầu tiên tại Úc đạt được điểm số cao gần tuyệt đối, Mình Thùy chia sẻ bí quyết: “Em đã đặt mục tiêu phải đạt được điểm số thật cao từ đầu năm lớp 12, tận dụng mọi thời gian rảnh để ôn luyện, giải bài thi tốt nghiệp của các năm học trước”. Theo Minh Thùy, muốn thành công trên xứ người đòi hỏi các bạn phải kiên trì, siêng năng, biết đặt ra mục tiêu phấn đấu, không ngừng trau dồi Anh ngữ.

Bang NSW có khoảng 600 du học sinh Việt Nam theo học tại các trường trung học công lập, xếp thứ ba trong số tổng số du học sinh quốc tế của bang. Sở dĩ bang NSW thu hút nhiều du học sinh Việt đến học không chỉ vì ở đây có cộng đồng người Việt lớn, có một thành phố Sydney sôi động, mà theo cô Elizabeth Webber, còn là do thế mạnh riêng của bang. Đó là môi trường sống an toàn, phúc lợi tốt, hệ thống y tế chất lượng cao, có nhiều trung tâm Anh ngữ. Hệ thống trường công lập bang NSW được xếp vào hàng lớn nhất nước Úc, với môi trường học tập năng động, đem lại nhiều trải nghiệm cho du học sinh. Đặc biệt, tại các trường trung học luôn có những tư vấn viên biết tiếng Việt sẵn sàng chia sẻ, giải đáp những khúc mắc cho du học sinh. “Khi mới bắt đầu du học, nhiều người đã chỉ cho tôi thấy một cuộc sống mới luôn bắt đầu bằng những khó khăn. Muốn vượt qua nó, ta phải biết hội nhập, thích nghi. Các tư vấn viên của trường và bạn bè đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc hòa mình vào cuộc sống bản xứ”, thủ khoa Trường Trung học công lập Canley Vale Thái Minh Thùy nhớ lại. Càng sớm thích nghi, việc học của bạn càng khởi đầu suôn sẻ.

Nhóm liên quan: ,