NCEA – Lý do Du học New Zealand ngay từ bậc THPT

Chứng chỉ giáo dục quốc gia New Zealand, là chứng chỉ chính thức cho THPT ở New Zealand, tương tự như bằng tốt nghiệp cấp 3 ở Việt Nam.

NCEA NEW ZEALAND 1
Đã từng là một quốc gia có phương pháp giáo dục đóng khung và đánh giá năng lực học sinh dựa trên điểm số, từ năm 2002, New Zealand chuyển mình ngoạn mục với hệ thống NCEA. Đến nay, theo PISA New Zealand được xếp trong Top 4 các quốc gia hàng đầu về khả năng đọc và khoa học, Top 8 khả năng toán học. Giáo viên phổ thông ở New Zealand đứng Top 4 trên thế giới về sự chuyên nghiệp và tất cả các trường ĐH của New Zealand đều nằm trong Top 3% trường ĐH tốt nhất thế giới. Cũng nhờ vậy, đất nước này đang dần thu hút lượng lớn du học sinh, đặc biệt trong năm 2016, hơn 2.000 du học sinh Việt đã có cơ hội tiếp cận nền giáo dục tiên tiến ấy. Cùng tìm hiểu tại sao NCEA khiến các bạn trẻ “xách balô đi du học” New Zealand ngay từ bậc THPT nhé.

NCEA NEW ZEALAND

NCEA là gì?

NCEA (National Certificates of Educational Achievement), tạm dịch là Chứng chỉ giáo dục quốc gia New Zealand, là chứng chỉ chính thức cho THPT ở New Zealand, tương tự như bằng tốt nghiệp cấp 3 ở Việt Nam. NCEA được đánh giá theo ba cấp độ 1, 2 và 3 tương ứng với các lớp 11, 12 và 13 (học sinh New Zealand đi học từ rất sớm, bắt đầu khi 5 tuổi do vậy lớp 13 ở đây cũng tương tự với lớp 12 tại Việt Nam).

Ở mỗi cấp độ của NCEA, học sinh sẽ phải đạt được số tín chỉ tối thiểu dựa trên một số môn học bắt buộc và các môn tự chọn. Ở mỗi cấp độ, các bạn học sinh chỉ phải học 5-6 môn, tùy theo sở thích và định hướng nghề nghiệp tương lai của mình.

NCEA giúp tập trung theo đuổi nghề nghiệp yêu thích

Không phải tự nhiên việc cải cách giáo dục thông qua hệ thống NCEA của New Zealand đạt được thành tựu rực rỡ. Các môn học theo chương trình NCEA trải rộng trên tám lĩnh vực khác nhau, gồm có Tiếng Anh, Toán và Thống kê, Khoa học Tự nhiên, Nghệ thuật, Sức khỏe và Giáo dục thể chất, Kỹ thuật, Khoa học Xã hội, và Ngôn ngữ (Pháp, Nhật, Tây Ban Nha, Latin, Maori, v.v…). Chính nhờ hình thức học tín chỉ bắt buộc và tự chọn mà người học được phát triển tư duy, chủ động trong việc lựa chọn môn học đồng thời sớm định hướng được nghề nghiệp trong tương lai. Các môn học bắt buộc như Tiếng Anh, Xã hội học, Khoa học, Toán, Giáo dục thể chất giúp học sinh có được nền tảng kiến thức, kỹ năng vững chắc. Cùng với đó, những môn tự chọn đa dạng, đầy thực tiễn như nhiếp ảnh hay trồng trọt… lại giúp các bạn trẻ sớm tìm ra đam mê cũng như ngành nghề phù hợp để việc lựa chọn các trường ĐH, CĐ hay tìm việc làm sau khi ra trường trở nên dễ dàng hơn.

NCEA NEW ZEALAND 2

NCEA – Tấm vé thông hành mở ra mọi cánh cửa lớn

Với hệ thống giáo dục đạt chuẩn quốc tế, chứng chỉ giáo dục quốc gia New Zealand – NCEA – được công nhận ở nhiều nền giáo dục lớn trên thế giới như Úc, Mỹ, Anh, Canada, châu Âu, v.v… Chẳng hạn, chứng chỉ NCEA cấp độ 1 và 2 có thể tương đương với lớp 10 và 11 tại Canada hay Mỹ. Trong khi đó, NCEA cấp độ 3 tương đương với chứng chỉ A level của Anh… Đặc biệt, sau mỗi kỳ thi NCEA, học sinh có quyền chọn lựa học lên cấp độ cao hơn hoặc rẽ hướng lên thẳng cao đẳng, đại học. Tiêu chuẩn đầu vào của các trường ĐH cũng được công bố rõ trên các kênh khác nhau để học sinh có thể chọn lựa môn học phù hợp trong quá trình hoàn thành NCEA. Vì thế, NCEA đã thực sự mở ra hàng loạt con đường học thuật, tăng khả năng tiếp cận với giáo dục bậc cao cho mọi học sinh.

NCEA trong tầm tay

Nhiều bạn lo lắng việc du học New Zealand từ khi còn ngồi ghế phổ thông sẽ gặp nhiều khó khăn như cần bằng cấp tiếng Anh hay khó thi tuyển, nhưng thực chất đến xứ sở Kiwi để du học bậc THPT không hề khó như bạn nghĩ. Hầu hết các trường THPT tại đây không đòi hỏi học sinh quốc tế phải có chứng chỉ tiếng Anh mà sẽ xếp lớp theo độ tuổi và học bạ của bạn, kết hợp với phỏng vấn nếu cần thiết. Vì vậy bạn sẽ không nhất thiết phải học lại cấp lớp mình đã học trước khi sang đây. Hơn thế nữa, sĩ số lớp học bậc phổ thông ở New Zealand tương đối thấp, trung bình 20-25 học sinh. Vì vậy bạn sẽ có được sự theo dõi sát sao của các giáo viên New Zealand, vốn được xếp Top 4 trên thế giới về độ chuyên nghiệp. Ngoài ra, các bạn du học sinh quốc tế khi theo học tại các trường phổ thông ở New Zealand cũng sẽ được sắp xếp tham gia các lớp học nâng cao tiếng Anh, vì vậy các bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng bắt kịp về vốn ngôn ngữ.

NCEA NEW ZEALAND 3

Có NCEA cánh cửa đại học sẽ mở rộng cho bạn hơn không chỉ ngay tại New Zealand mà còn ở nhiều quốc gia khác. Đó là lý giải tại sao New Zealand đang ngày càng trở thành điểm đến du học lý tưởng của rất nhiều học sinh phổ thông toàn thế giới.


Các bậc phụ huynh và các em học sinh muốn tìm hiểu rõ hơn về du học bậc trung học phổ thông NewZealand, vui lòng liên hệ:

TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC ATLANTIC
Công ty Giáo dục và Đào tạo quốc tế Đại Tây Dương

  • Địa chỉ: 33 Lạc Trung – Hai Bà Trưng – Hà Nội
  • Hotline: 0936 450 050/ 0933 35 35 38
  • Website: www.atlantic.edu.vn
Nhóm liên quan: ,