Kinh nghiệm du học Pháp của GS Ngô Bảo Châu

“Tôi nghĩ cái sai lầm khi bạn mới sang và chỉ sinh hoạt trong một cộng đồng của người Việt Nam trong khi các bạn có nhiều cơ hội để mở rộng mối quan hệ”, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ.

Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ những ngày đầu sang Pháp với các bạn sinh viên

Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ những ngày đầu sang Pháp với các bạn sinh viên.

Ngày 4-8, Diễn đàn du học ở Pháp tổ chức tại trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội với sự tham dự của Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Đông đảo các bạn trẻ sinh viên đã có mặt tại trường Đại học Giao thông vận tải để tham gia diễn đàn du học Pháp, nhất là đón chờ phần giao lưu với Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Nhiều bạn trẻ trong khán phòng quan tâm tới sự lựa chọn, kỷ niệm ngày mới đến Pháp du học của Giáo sư họ Ngô.

Vẫn nụ cười hiền lành mở đầu cho sự hồi tưởng, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Tôi có 18 năm ở Việt Nam, 17 năm ở Pháp, nước Pháp ở trong tôi chỉ ít hơn Việt Nam một chút thôi. Kỷ niệm xa nhất nhưng in đậm trong tôi là hôm đầu tiên sang Pháp. Khi đặt chân đến sân bay, tôi được một giáo sư ra đón. Lúc đó còn rất sớm, và thành phố Paris 5h sáng không một bóng người với tiếng nhạc trong xe là điều mà tôi không thể quên được”.

Sang Pháp du học như Giáo sư Ngô Bảo Châu những năm xa ấy là quyết định có phần phiêu lưu. Đó là sự lựa chọn sau khi bất ngờ bị cắt học bổng ở Hungari, tiếp đến là cuộc gặp tình cờ với hai vị giáo sư người Pháp sang tìm học sinh du học.

“Lúc đó tiếng Pháp của tôi rất kém, đã thế thời đó rất ít du học sinh nên tôi hầu như chỉ tiếp xúc với người Pháp” – Giáo sư Châu nói.

Tích cực giao tiếp với người bản địa, bạn bè ở trường lớp, Giáo sư Ngô Bảo Châu dần khắc phục những hạn chế về bất đồng ngôn ngữ, văn hóa. Hơn thế, những hiểu biết về kho tàng nhân văn của văn hóa Pháp cũng ngày thêm một dày dặn. Và có thêm những người bạn.

Đông đảo các bạn sinh viên tới tham dự chương trình

Đông đảo các bạn sinh viên tới tham dự chương trình.

Giáo sư Châu cho rằng: “Có lẽ khó khăn nhất khi đi du học là về sự khác biệt văn hóa. Những năm gần đây, văn hóa Việt Nam và phương Tây tuy rằng có sự gần gũi hơn nhưng đối với sinh viên vừa sang Pháp thì thời gian đầu rất khó”.

“Tôi nghĩ cái sai lầm khi bạn mới sang và chỉ sinh hoạt trong một cộng đồng của người Việt Nam trong khi các bạn có nhiều cơ hội để mở rộng mối quan hệ. Dù rằng điều đó không dễ, vì chẳng hạn mình nói đùa họ không hiểu, nhưng rồi qua một vài lần dù hơi vô duyên một chút nhưng rồi cũng thành bạn cả mà thôi” – Ngô Bảo Châu cho hay.

Không chỉ quan tâm tới vấn đề du học Pháp, nhiều bạn trẻ còn dành câu hỏi tới viện toán, hay xin ý kiến về ngành đang theo học… Khoảng thời lượng nửa giờ đồng hồ dành cho giao lưu với giáo sư Ngô Bảo Châu nhanh chóng qua đi. Không ít bạn trẻ tiếc vì không hỏi được thêm nhiều.

Cuối chương trình, nhiều bạn trẻ đã vây quanh để chụp ảnh và xin chữ kí Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Diễn đàn là thành quả hợp tác giữa Hội Sinh viên và Cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF&UAFV) kết hợp với CampusFrance – cơ quan chính thức của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phụ trách mảng du học – và Trung ương Hội sinh viên Việt Nam.

Tại chương trình, các bạn trẻ sinh viên thanh niên được các anh chị du học sinh tại Pháp chia sẻ về kinh nghiệm về tìm nhà, phương tiện di chuyển; văn hóa ứng xử, lối sống của người dân bản địa… Những lưu ý cách thức và yêu cầu về thủ tục nhập học, nhận thẻ thị thực…

GS. Ngô Bảo Châu đã nhắc tới khoảng cách về văn hóa và cách thích nghi

GS. Ngô Bảo Châu đã nhắc tới khoảng cách về văn hóa và cách thích nghi.