Nữ sinh Việt được mời tham dự buổi nói chuyện của thủ tướng Singapore

Lê Hà Thanh Mai – sinh viên năm 3 Trường đại học SMU (Singapore Management University), vừa vinh dự được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long mời tham dự buổi nói chuyện của nhà lãnh đạo này nhân dịp Quốc khánh đảo quốc Sư tử.

Mai (áo trắng) trò chuyện với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Trong bài diễn văn của mình, Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá Thanh Mai là tấm gương sinh viên quốc tế đáng học hỏi nhờ sự nỗ lực trong quá trình học tập cũng như hòa nhập với môi trường sống tại Singapore.

Lê Hà Thanh Mai đến Singapore bằng học bổng ASEAN năm 15 tuổi và hiện là sinh viên năm 3 Trường Đại học Quản trị Singapore. Giống như nhiều sinh viên nước ngoài khác, Mai lúc đầu gặp không ít khó khăn trong việc thích nghi với cuộc sống tại Singapore cũng như khác biệt về ngôn ngữ và cách giảng dạy khác so với Việt Nam.

Tuy nhiên, bằng nghị lực và nỗ lực của bản thân, Mai dần hòa nhập với môi trường mới. Bên cạnh đó, cô gái Việt Nam năng động và cởi mở cũng nhận được sự giúp đỡ của các bạn học tại trường Temasek Junior College.

Trong quá trình học tập tại Trường Đại học Quản trị Singapore, Mai luôn có kết quả đứng trong nhóm đầu của trường và nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa. Cô thậm chí được tín nhiệm bầu làm Thư ký sinh viên quốc tế thuộc Hội sinh viên trường SMU.

Chính từ bài viết chia sẻ kinh nghiệm hòa nhập của sinh viên quốc tế tại Singapore mà Mai đã gây chú ý và khiến Thủ tướng Lý Hiển Long “lay động”. Người đứng đầu chính phủ Singapore lấy Thanh Mai như một hình mẫu sinh viên ngoại quốc trong quá trình hòa nhập và học tập trên đảo quốc sư tử.

“Có rất nhiều học sinh, sinh viên và người nước ngoài đến đây để học tập, làm việc, sinh sống. Nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng hòa nhập và có thể hòa nhập ở một môi trường mới. Cô gái Việt Nam Lê Hà Thanh Mai thật sự là một tấm gương của quá trình hòa nhập khó khăn đó”, Thủ tướng Singapore nói.

“Tôi yêu những món ăn ở đây, yêu con sông Singapore mà tôi vẫn hay chạy dọc theo bờ mỗi buổi sáng, yêu những màn pháo hoa tuyệt đẹp vào ngày Quốc khánh, yêu những trung tâm mua sắm, những rạp chiếu phim mà hàng tối tôi vẫn tới xem, những trường học mà tôi theo học và đặc biệt là những tình bạn tuyệt vời mà tôi có”, ông Lý Hiển Long trích dẫn bài viết của Thanh Mai khi đề cập đến cô trong bài diễn văn. “Giờ đây, tôi cảm thấy mình như là một người Singapore, cũng như tôi là người Việt Nam”.

Mai tiết lộ cô còn tiếp tục gắn bó với đất nước Singapore và đang có mối tình đẹp với một chàng trai đảo quốc Sư tử.

Theo StraighTimes

Nhóm liên quan: ,