Thăm quan thư viện một số trường trên thế giới

Nói đến thư viện chắc hẳn bạn sẽ liên tưởng ngay đến những giá sách cao ngút, khung cảnh yên tĩnh cùng những hàng ghế dài đầy tĩnh lặng. Hãy cùng chúng tôi khám phá một số thư viện độc đáo của các trường đại học trên thế giới để thay đổi suy nghĩ nhé.

1. Thư viện Fleet, Trường Thiết kế Rhode Island

29 tết Mê hoặc bởi những thư viện thiên đường ở Mỹ

Khác với không gian yên tĩnh của một thư viện truyền thống, thư viện này được là một trung tâm sinh hoạt cộng đồng với quán cà phê, khu vực thảo luận và không gian tổ chức sự kiện. Thư viện được cải tạo từ một trụ sở làm việc của ngân hàng cũ, phòng đọc sách được thiết kế đẹp mắt bởi những chiếc ghế hình chuông đặt dưới một chiếc đồng hồ lớn treo dưới trần kính vòm.

2. Thư viện Bapst, Trường cao đẳng Boston

29 tết Mê hoặc bởi những thư viện thiên đường ở Mỹ

Thư viện được xây dựng vào năm 1928 với hơn 51,000 bộ tài liệu của 150 chuyên ngành. Cửa kính vòm với nhiều màu sắc độc đáo đặc trưng cho mỗi ngành học khác nhau chính là điểm độc đáo, khác biệt so với các thư viện khác.

3. Thư viện Clark, trường ĐH California, Los Angeles

29 tết Mê hoặc bởi những thư viện thiên đường ở Mỹ

Thiết kế kiến trúc đặc biệt dành riêng cho các buổi hòa nhạc thính phòng với tường ốp gỗ và các bức tranh nổi tiếng, thư viện sở hữu bộ sưu tập sách và các tác phẩm của nhà văn Shakepeare lớn nhất thế giới.

4. Thư viện Joe và Rika Mansueto, Trường đại học Chicago

29 tết Mê hoặc bởi những thư viện thiên đường ở Mỹ

Thư viện nổi bật với thiết kế mái kính vòm hình elip độc đáo để nhận tối đa nguồn năng lượng mặt trời. Phòng đọc sách hiện đại với diện tích gần 2500 m2 và toàn bộ bàn ghế đều làm từ gỗ sồi trắng.

5. Thư viện Suzzallo, Trường đại học Washington

29 tết Mê hoặc bởi những thư viện thiên đường ở Mỹ

Kiến trúc mang phong cách nhà thờ với mái trần hình vòm cao, màu sắc của các tấm kính được tôn lên bởi các thiết bị chiếu sáng hợp lý. Các tủ chứa sách đều làm từ gỗ sồi và được chạm khắc tinh xảo.

6. Thư viện Linderman, Trường đại học Lehigh

29 tết Mê hoặc bởi những thư viện thiên đường ở Mỹ

Thư viện này đã được nâng cấp với các mái vòm kính màu theo phong cách kiến trúc cổ và phòng đọc lớn gồm 14 màu sắc khác nhau.

7. Thư viện Armstrong Browning Library, Trường đại học Baylor

29 tết Mê hoặc bởi những thư viện thiên đường ở Mỹ

Ban đầu thư viện này là kho dữ liệu cá nhân của tiến sĩ AJ Armstrong. Thư viện mang phong cách Phục Hưng, mái vòm được dát vàng với 62 ô cửa kính màu minh họa các tác phẩm tranh nổi tiếng trên thế giới.

8. Thư viện Trường đại học Luật Michigan

29 tết Mê hoặc bởi những thư viện thiên đường ở Mỹ

Là thư viện pháp luật lớn nhất trên thế giới được xây dựng từ năm 1931 với 475,000 đầu sách và nhiều phòng chứa sách hiếm. Nhiều trích dẫn của các luật gia nổi tiếng khắc ngay trên thềm đá của lối đi vào.

9. Thư viện Andrew Dickson White Library, Trường đại học Cornell

29 tết Mê hoặc bởi những thư viện thiên đường ở Mỹ

Được thiết kế đặc biệt, tạo không gian mở tuyệt đối bằng 3 tầng khung sắt, thư viện sở hữu  với bộ sưu tập sách khổng lồ với hơn 30,000 cuốn sách từ kiến trúc, phong thủy cho đến văn học, lịch sử. Ngoài ra thư viện còn trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc, đồ nội thất từ sự nghiệp ngoại giao tại Đức và Nga của Andrew Dickson White, người đồng sáng lập ra và là chủ tịch đầu tiên của trường đại học này.

10. Thư viện George Peabody, Trường đại học Johns Hopkins

29 tết Mê hoặc bởi những thư viện thiên đường ở Mỹ

Thư viện này được ví như là một nhà thờ sách, nổi bật với cửa làm bằng sàn đá cẩm thạch đen trắng. Nó được thành lập năm và đặt theo tên của người sáng lập, George Peabody  vào năm 1857.

Nhóm liên quan: