Học tập kinh nghiệm du học Pháp của GS. Ngô Bảo Châu

Số lượng học sinh có mong muốn du học ngày càng cao và mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của các tiền bối đi trước là một nhu cầu không thể thiếu. Trong buổi giao lưu với sinh viên các trường trên địa bàn TP Hà Nội GS Ngô Bảo Châu đã chia sẻ những kinh nghiệm khi đi du học ở Pháp.

Hiện nay số lượng du học sinh trên đất Pháp là 6500 sinh viên, mỗi năm ở Việt Nam lại có gần 1000 sinh viên đăng kí đi tu nghiệp tại đây. Vì vậy, dù diễn đàn chỉ diễn ra trong buổi sáng nhưng có rất nhiều sinh viên tham gia. Hội trường không đủ chỗ ngồi, các bạn vẫn cố gắng chờ để gặp được thần tượng của mình.

PV đã có cuộc phỏng vấn nhanh với GS Ngô Bảo Châu tại “Diễn đàn Du học Pháp lần thứ 7″.

– PV: Thưa giáo sư, là một người du học thành công trên đất Pháp, anh có thể nói gì về nước Pháp và con người Pháp ạ.

– GS Ngô Bảo Châu: Tôi nghĩ Pháp là một đất nước rất bình đẳng, các sinh viên trên khắp thế giới đến đây học tập đều được đối xử như những sinh viên người Pháp. Tôi nghĩ không phải ở đâu cũng có được điều đó. Còn chất lượng đào tạo ở đây thì rất tốt, giáo viên luôn hết lòng với sinh viên. Pháp là một nước có trình độ khoa học kĩ thuật tiên tiến trên thế giới. Tất cả những yếu tố trên cộng lại, đi du học ở Pháp là sự lựa chọn tuyệt vời.

– PV: Anh có kinh nghiệm gì chia sẻ ch o các bạn học sinh, sinh viên chưa có cơ hội đặt chân đến nước Pháp, hay mới bỡ ngỡ đến đất Pháp du học?

– GS Ngô Bảo Châu: Các bạn nên chờ đợi, vì một hai năm đầu còn khá nhiều khó khăn. Trên phương diện cá nhân tôi thì tôi thấy có những sự khác biệt về văn hóa. Có những cái mà người Việt Nam mình suy nghĩ thì người Pháp lại không nghĩ như vậy. Từ sự lệch pha đó làm cho chúng ta thấy khó khăn về mặt tâm lý trong những năm đầu. Tuy vậy chúng ta cũng không nên co cụm vào một cộng đồng mà nên sống chan hòa cởi mở với các bạn sinh viên Pháp và các nước khác. Nhờ đó mà các bạn có thể học được rất nhiều từ bè bạn năm châu.

– PV: Các du học sinh sẽ được gì sau khi du học Pháp về?

– GS Ngô Bảo Châu: Sinh viên du học ở Pháp về trước hết sẽ học được những chuyên môn đào tạo. Ví dụ như học khoa Cầu đường, trường Giao thông vận tải, ở Pháp có những trường đào tạo kĩ sư cầu đường rất tốt. Ngoài ra, tôi nghĩ là sống ở các nước châu Âu nhiều năm sẽ giúp bạn thấm một phần nào phông văn hóa châu Âu. Nó rất khác so với văn hóa truyền thống ở nước ta. Có thêm một chút cái đó thì tôi nghĩ cuộc sống của chúng ta sẽ phong phú và thoải mái hơn.

– PV: Vâng, thưa cảm ơn Giáo Sư về những chia sẻ những kinh nghiệm thú vị này.

Nhóm liên quan: , ,