Homestay khi du học NewZealand

Khi du học ở NewZealand, nếu bạn dưới 18 tuổi bạn sẽ phải ở homestay do nhà trường chỉ định. Quy định này nêu rõ Homestay sẽ được nhà trường chọn lựa kỹ càng và đại diện nhà trường sẽ viếng thăm homestay 2 lần trong một năm. (Học sinh không thể thay đổi những sự sắp xếp này).

Đối với du học sinh thì việc ở homestay là một trong những cơ hội tốt để học sinh có thể tiếp cận, học hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như giao thoa văn hóa bản xứ được tốt hơn. Tuy nhiên, trong môi trường ở homestay, du học sinh cũng nên lưu ý một số nguyên tắc cơ bản để giữ được mối quan hệ tốt trong con mắt bạn bè quốc tế về con người Việt Nam.

1. Thông báo cho gia đình Homestay nếu bạn không ăn cơm ở nhà.
  2. Giúp đỡ gia đình Homestay những việc vặt trong nhà như rửa chén…
  3. Giữ phòng bạn sạch sẽ ngăn nắp và xếp gọn chăn, màn mỗi buổi sáng
  4. Luôn lễ phép, thân thiện và quý trọng tài sản của gia đình.
  5. Phải xin phép gia đình Homestay trước khi muốn mời bạn về nhà chơi.
  6. Việc ăn mặc của bạn không làm cho gia đình Homestay hoặc những người khác ngượng ngùng, khó chịu.
  7. Ở NZ việc cung cấp nước nóng có giới hạn ( Vì mỗi gia đình có 1 cylanh chứa được 40 lít nước nóng cung cấp cho cả gia đình. Khi nước nóng trong cylanh hết thì phải mất 8 tiếng nước mới được hâm nóng trở lại.) Do đó, bạn không nên ở trong nhà tắm lâu hơn 10 phút. Nhà tắm và toilet phải luôn sạch sẽ sau khi sử dụng. Đồ dùng cá nhân của bạn trong nhà tắm phải được đặt đúng nơi ( bạn có thể hỏi chủ nhà xem bạn có thể để đồ ở đâu)
  8. Xin phép chủ nhà Homestay trước khi sử dụng điện thoại và internet
  9. Hỏi ý kiến chủ nhà trước khi sử dụng những thiết bị điện.
  10. Nhà bếp chỉ sử dụng vào việc chuẩn bị bữa ăn và rửa chén bát.
  11. Phòng ăn chỉ dùng cho những bữa ăn.
  12. Phòng khách là nơi để thư giãn, tiếp khách và xem tivi hoặc sinh hoạt gia đình.
  13. Hiệu giặt tự động chỉ dùng để giặt quần áo và ủi.
  14. Nhà tắm dùng để tắm và đánh răng. Không được giặt đồ hoặc đánh răng trong bồn ở nhà bếp.
  15. Phòng ngủ là nơi để học và ngủ, không được tiếp bạn bè trong phòng ngủ.
  16. Không được quay về nhà trong trạng thái say rượu.
  17. Sử dụng những loại thuốc có chất gây mê mà không được sự cho phép của bác sĩ học sinh sẽ bị đuổi khỏi homestay và trục xuất khỏi trường.
  18. Tất cả giường đều có 2 tấm chăn. Phong tục của người NZ là ngủ giữa 2 lớp chăn, do đó cần phải giữ gìn vệ sinh giường ngủ cho sạch sẽ.
Nhóm liên quan: