Trải nghiệm du học Pháp của sinh viên Việt

Xuất hiện, tại một diễn đàn du học Pháp diễn ra tại Hà Nội, các bạn du học sinh rất nhiệt tình chia sẻ những trải nghiệm du học của mình. Từ bước khởi đầu, chuẩn bị di du học cho tới khi học xong và quyết định ở lại Pháp hay về quê hương làm việc. Như các thủ tục hành chính (visa dài hạn và thủ tục hành chính khi tới Pháp), vấn đề nhà ở, việc làm, cuộc sống sinh viên tại Pháp, cách học tập tại Pháp ra sao?..

Các bạn sinh viên đang được các cựu du học sinh tư vấn về vấn đề nhà trọ khi sang Pháp du học.

Chia sẻ về hành lý khi sang Pháp, bạn Nguyễn Thủy du học sinh ngành kinh tế, vui vẻ chia sẻ: “Điều đầu tiên khi chuẩn bị hành lý khi mang sang Pháp các bạn chú ý là nhớ mang theo bàn chải đánh răng và kem đánh răng lên máy bay. Không biết mình đen đủi hay làm sao, mà cả 4 lần đi máy bay đều không có được bàn chải. Và các bạn biết đấy, việc không được đánh răng thật là khó chịu khi bay trên quãng thời gian dài như vậy. Cho nên, nếu bạn nào quên mang bàn chải lên thì hãy nhanh chân đi lấy bàn chải rồi mới ngồi vào chỗ của mình”.

Thêm vào đó, Thủy có lời khuyên các bạn mới sang Pháp, có thể mới đầu bạn chưa quen khẩu vị với các món ăn Pháp, nên các bạn cần đem theo một cái nồi cơm điện nhỏ và một chút ít gạo để có thể nấu cơm trong những ngày đầu ở đó”.

Các bạn du học sinh đều khẳng định: điều khó khăn nhất của các bạn khi sang Pháp đó là nét khác biệt về văn hóa, về cuộc sống của họ. Chính vì vậy phải học tiếng Pháp thật tốt. Để biết được kho tàng văn hóa Pháp và hòa nhịp vào cuộc sống bên đó dễ dàng hơn.

Đó là những chia sẻ về những kinh nhiệm về cuộc sống khi sang Pháp. Còn về quá trình học thì sao? Bạn Nguyễn Phan Anh hiện đang học Master 2- Management International, tại Aix- Masseille 3 chia sẻ: “Mình có một thuận lợi là đã học 2 năm trong nước, sau đó được chuyển tiếp sang Pháp. Năm thứ 3 khi sang Pháp học các môn chuyên ngành, điều khó khăn nhất đối với mình đó là không nghe được các thầy nói. Nhưng các bạn đừng lo lắng quá, vì chỉ 2-3 tháng sau là chúng ta có thể nghe được.

Một điều đáng nhớ nhất khi mình ở bên đó là năm vừa rồi, mình không hề xin tiền của bố mẹ, mình đã làm thêm vào cuối tuần. Ở Pháp các bạn có rất nhiều cơ hội làm thêm với những công việc hết sức nhẹ nhàng và có khoản thù lao cũng khá như: trông trẻ, công việc nhà hàng, thu ngân, tiếp tân, hái hoa quả, dọn phòng… Nhưng mình cũng muốn khuyên các bạn, mới đi du học không nên đi làm thêm quá sớm vì như vậy sẽ bị cuốn hút do kiếm tiền quá dễ mà bỏ bê việc học”.

GS. Ngô Bảo Châu đã có cuộc giao lưu đầy thú vị với các bạn sinh viên về việc học tập và cuộc sống ở bên Pháp.

Đi du học sẽ giúp các bạn mở mang tầm nhìn, và sống một cách tự lập trong tất cả mọi việc, nhưng khi đi học ở nước ngoài thì các bạn phải “tự học”, quan trọng hơn các bạn phải đọc thật nhiều sách và tài liệu vì các bài giảng chủ yếu là các slide, muốn được kết quả tốt bạn phải đọc và tìm hiểu thêm các tài liệu. Và nếu không thể nghe được thì các bạn có thể mượn vở của các bạn sinh viên nước ngoài, đừng ngần ngại. Đối với mình khi học 2 năm đầu bên Pháp mình chưa biết nhớ nhà là gì nhưng khi đã trải nghiệm và gần chạm tới đích thì mình mới nhớ nhà, nhớ quê hương”.

Được biết, tại diễn đàn này các cựu sinh viên và các sinh viên đang đi du học đều mong muốn trở về nước làm việc. Phan Anh bộc bạch: “Có thể môi trường Pháp sẽ cho bạn mức lương cao, môi trường làm việc năng động và bạn có thể làm những gì bạn thích. Nhưng 90% các bạn sẽ không được thăng tiến và bạn chỉ tồn tại ở đó mãi mãi. Đó là điều mình không mong muốn nên mình quyết định sau khi làm luận văn Master 2 mình sẽ quay trở về nước làm việc trong năm nay”.

Những câu chuyện của các du học sinh đã thu hút đông đảo các bạn học sinh, sinh viên đang ấp ủ giấc mơ du học Pháp. Nguyễn Thảo My (học sinh lớp 11 trường THPT Marie Curie Hà Nội) chia sẻ: “em có dự định là trong năm tới sẽ đi du học ở Pháp với ngành quản trị kinh doanh khách sạn du lịch. Qua buổi hội thảo ngày hôm nay, em đã nắm rõ hơn phần nào những thông tin và chuẩn bị những điều gì cần thiết, nhất là việc học tiếng để nghe nói tốt.

Ngoài những câu chuyện của các du học sinh Việt Nam tại Pháp, còn có cuộc giao lưu với GS. Ngô Bảo Châu người đã được giải thưởng toán học danh giá của thế giới, đã từng học tập và làm việc tại Pháp với những chia sẻ hết sức thú vị. Qua đây những bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ du học sẽ trang bị được những hành trang quý giá nhất khi đi du học Pháp.

Nhóm liên quan: ,